Design là nghề gì và đam mê design nên theo hướng nào

Design La Gi

DESIGN LÀ NGHỀ GÌ? ĐAM MÊ THIẾT KÉ NÊN THEO HƯỚNG NÀO VÀ LƯƠNG THƯỞNG RA SAO ?
Bạn có phải là một người lúc nào đi ra đường cũng chú ý vào những banner quảng cáo, bạn lúc nào cũng tự hỏi rằng làm nên những thiết kế đẹp mắt như thế thì cần những yếu tố gì. Hay đơn giản bạn là một người nhạy cảm với màu sắc, luôn hứng thú với những thiết kế, những hình vẽ màu sắc trong tranh truyện hay anime. Nếu vậy thì design sinh ra là dành cho bạn. Đây là một ngành nghề đang rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay và cơ hội việc làm bền vững. Hẳn đọc tới đây, bạn đã rất hứng thú với design rồi đúng không nào? Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn còn đang lăn tăn và mơ hồ không biết trong ngành nghề này công việc đa dạng như thế nào? Mình nên theo mảng nào? Lương thưởng và cơ hội việc làm ra sao? Vậy thì cùng theo chân digital marketing để khám phá bức tranh design muôn màu muôn vẻ này nhé!

1. Khái niệm về Design là gì?

Design là gì? Về mặt định nghĩa, Design là một từ chỉ quá trình hiện thực hoá những ý tưởng trong đầu trở thành một sản phẩm cụ thể và có tính ứng dụng trong cuộc sống. Ví dụ những banner quảng cáo,.. Đây là một việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong khâu thiết kế và tốn kha khá thời gian, tuy nhiên sản phẩm cho ra sẽ đảm bảo tính chất lượng và thẩm mỹ..Như vậy Design là ngành nghề thiết kế hình ảnh của sản phẩm sao cho có ý nghĩa nhất, đem lại giá trị cao để gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng. Thường sau khi tốt nghiệp ngành Design, bạn sẽ trở thành một Designer.

Design Gioi Thieu

2. Làm về design là làm những gì ?

Sau khi hiểu khái quát Design là gì? Ta có thể suy ra Designer là những người làm công việc Design hoặc dịch ra là nhà thiết kế. Vậy thiết kế về những gì, bao gồm những mảng nào? Trong cuộc sống, ta có thể bắt gặp một poster về gà rán khi chúng ta đi ăn KFC, hay những banner to quá khổ được đặt nằm trên những toà nhà chọc trời ở thành phố nơi mọi người có thể chiêm ngưỡng được, những short video được đặt trong những trung tâm mua sắm như AEON, Vincom cũng là một dạng của design. Vậy đối tượng thiết kế của Designer là tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta bao gồm những gì chúng ta thấy hằng ngày như những bảng quảng cáo, video quảng cáo sản phẩm, trò chơi, đồ họa, đến dịch vụ giảm giá, voucher và những trải nghiệm hữu hình hoặc vô hình. Chính vì đặc thù của ngành này, dù được gọi chung với cái tên Designer nhưng các nhà thiết kế có thể làm việc ở các lĩnh vực nghề nghiệp tương đối khác nhau. Để tóm gọn lại, mình sẽ chỉ giới thiệu sơ lược 4 ngành nghề chính của các Designer tại Việt Nam, đó là:

Nhà thiết kế đồ họa – Graphic Designer
Nhà thiết kế thời trang – Fashion Designer
Nhà thiết kế không gian nội thất – Interior Designer
Nhà thiết kế công nghiệp – Industrial Designer.

3. Mức lương của một designer ở Việt Nam là bao nhiêu?

Đam mê mà không nuôi sống được bản thân thì cũng không ổn phải không nào? Hiểu được tâm lý của các bạn nên mình sẽ sơ lược về mức lương của ngành thiết kế, cụ thể là ở Việt Nam nhé. Đầu tiên phải kể đến là vấn đề nhân lực của ngành. Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều cơ sở đào tạo chuyên ngành thiết kế với số lượng sinh viên đông đảo. Tuy nhiên, số lượng nhân lực lại không đáp ứn. Cũng nhờ đó mà ngành nghề này trở thành một công việc đắt giá hiện nay.

Theo thống kế từ trang web timviec365.vn thì việc làm thiết kế đồ họa hiện nay có những mức lương cụ thể như sau:

+ Lương thiết kế đồ họa thấp nhất: 3 triệu – 5 triệu đồng/tháng.

+ Lương thiết kế đồ họa bậc thấp: 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng

+ Lương thiết kế đồ họa trung bình: 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng.

+ Lương thiết kế đồ họa bậc cao: 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

+ Lương thiết kế đồ họa cao nhất: 15 triệu – 20 triệu đồng/tháng.

Đó là tại Việt Nam, trên thế giới hiện nay thì việc làm thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành trong danh sách có thu nhập khủng của người lao động hiện nay đó nhé! Trung bình thu nhập hàng tháng cho ngành thiết kế đồ họa từ 15.000 bảng Anh – 32.000 bảng Anh.

Luong Cua Mot Designer

5. Bạn có thể trở thành một designer hay không?

Chúng ta đã đi được một nửa chặng đường của ngành design, đã ý thức về sự hấp dẫn mà ngành design mang lại. Câu hỏi đặt ra lúc này là Liệu trở thành nhà thiết kế có khó không? cần những tố chất gì để trở thành một designer chuyên nghiệp? Câu trả lời là bất cứ ngành nghê nào cũng không dễ dàng, đó là thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng vì thế mà nản chí, nếu thực sự yêu thích và chỉ cần một vài yếu tố sau đây, mình tin chắc bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể trở nên xuất sắc trong ngành này. Cùng mình tìm hiểu nhé !

5.1. Phong cách

Sáng tạo luôn là yếu tố tiên quyết Với bất kỳ Designer nào. Mà sáng tạo thì nên đi đôi với phong cách. Vậy nên mỗi Designer cần xây dựng được phong cách riêng cho mình, tạo nên những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân chứ đừng copy theo phong cách cuẩ bất cứ người nào khác. Có như vậy thì những sản phẩm bạn tao ra sẽ mang một thứ gì đó đặc sắc mà khi nhắc đến, mọi người sẽ chỉ nhớ tới bạn.

5.2. Cẩn thận và quan tâm đến từng chi tiết

Có thể xem bất kỳ thứ gì bạn tạo ra là bộ mặt, là đứa con tinh thần của chính Designer.Vì lẽ đó, tỉ mỉ cũng là yếu tố tiên quyết. Chính vì vậy, một Designer hãy quan tâm đến từng chi tiết, tiểu tiết trên sản phẩm thiết kế của mình kết hợp với việc kiểm tra nhiều lần sẽ giúp sản phẩm tung ra thị trường đạt được chất lượng cao nhất.

5.3. Trình độ và kiến thức cơ bản

Dù bạn có là một thiên tài trong ngành thiết kế với những yếu tố hơn người, nếu không được tìm hiểu và học hỏi những kiến thức cơ bản và nâng cao về chuyên môn, việc thăng quan tiến chức gần như là không thể. Đừng hiểu lầm rằng Designer là một ngành nghề thiên hướng về sự bay bổng và sáng tạo mà bỏ bê việc học tập những kiến thức cơ bản . Nên nhớ rằng thiên tài của sự nỗ lưc, cố gắng lúc nào cũng được đánh giá cao hơn thiên tài bẩm sinh nhưng không được tôi luyện.

6. Design và tâm quan trọng của nó đối với cuộc sống?

Cuộc sống đang thay đổi không ngừng đồng nghĩa với việc bản thân người thiết kế cũng phải thay đổi và thích nghi để phát triển. Và cũng vì nhu cầu của con người ngày càng khắt khe hơn, các thiết kế cũng cần phải mới mẻ, sáng tạo và độc đáo hơn. Dĩ nhiên những yếu tố nổi bật đó sẽ đến từ việc thiết kế của Designer giống như khái niệm Design là gì đã đề cập. Vậy nên có thể tóm gọn lại, trách nhiệm và vai trò của Design trong cuộc sống hiện nay là rất lớn. Designer là người truyền tải ý nghĩa, thông điệp của sản phẩm tới tay khách hàng và người tiêu dùng.

7. Kết Luận

Qua những gì mình đã chia sẻ về ngành nghề được xem là hot nhất nhì trong giới trẻ hiện nay. Hẳn các bạn đã có một cái nhìn bao quát hơn về design, đặc biệt là những ai đang nuôi dưỡng niềm đam mê với bộ môn thiết kế. Không thể phủ nhận tầm quan trong của những thiết kế đối với cuộc sống của chúng ta.Chính vì vậy mà ngày càng nhiều người muốn trở thành Designer. Tuy nhiên đây không phải ngành nghề mà ai cũng có thể làm, bởi lẽ Designer yêu cầu những phẩm chất, kỹ năng có phần đặc thù hơn trong đó khả năng sáng tạo là yếu tố tiên quyết. Digital Marketting hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được chính xác Design là gì? cũng như ý nghĩa của từ này cũng như những công việc, vai trò và trách nhiệm của một Designer trong xã hội ngày nay.