Mỹ tăng hoạt động do thám ở Biển Đông

Mỹ đã thực hiện 65 chuyến bay do thám Biển Đông vào tháng 4, theo dữ liệu tổng hợp của tổ chức Sáng kiến Thăm dò Biển Đông (SCSPI).

Báo cáo do SCSPI công bố ngày 30/4 nêu rõ Mỹ đã sử dụng 5 loại máy bay trinh sát trên khắp Biển Đông, để thực hiện nhiều hoạt động từ tuần tra hàng hải tới thu thập tình báo điện tử.

Trong 65 hoạt động vào tháng 4, máy bay tuần thám P-8A Poseidon đã đảm nhận 43 nhiệm vụ, trong khi máy bay tương tự khác là E-8C Orion thực hiện 5 chuyến bay. Cả hai máy bay đều có thể theo dõi hoạt động tàu nổi, cũng như tìm kiếm tàu ngầm bằng cách sử dụng thiết bị phát hiện bất thường.

Ngoài ra, một số máy bay khác của Mỹ hoạt động trong khu vực thời gian này bao gồm máy bay không người lái MQ-4C Triton, máy bay do thám U-2 Dragon Lady, hay máy bay thu thập tình báo điện tử P-3E Aries II.

SCSPI chưa công bố dữ liệu chuyến bay của Mỹ vào tháng 3, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh trước đó cho biết ghi nhận 75 chuyến bay do thám của Mỹ trong tháng 2.

Các hoạt động bay diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận trên Biển Đông, với hơn 100 máy bay và hàng nghìn lính thủy đánh bộ. Hai tàu sân bay của Trung Quốc cũng vào vùng biển này sau khi tiến hành cuộc tập trận riêng ở Biển Philippines.

Ngày 29/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, máy bay trinh sát của Mỹ đã tăng 40% hoạt động xung quanh Trung Quốc, và tàu chiến Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay thực hiện các hoạt động ở các vùng biển và không phận xung quanh Trung Quốc, làm leo thang quân sự hóa khu vực và đe dọa hòa bình, ổn định khu vực”, phát ngôn viên Ngô Khiêm nói. “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”.

Trong khi đó, Mỹ nhiều lần tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp và khẳng định Washington bảo vệ các quyền của quốc gia khác trong khu vực, cũng như bảo vệ luật quốc tế.

Thanh Tâm (Theo Sputnik)